Monday, 05/12/2022 - 08:10|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS xã Hồng Kì

Trường Mầm non Hương Vỹ - Lá cờ đầu trong phong trào thi đua của ngành học Mầm non Yên Thế

Trường mầm non Hương Vỹ có diện tích gần 6.500m2 nằm trên địa bàn thôn Làng xã Hương Vỹ - là xã miền núi của huyện Yên Thế. Được sự quan tâm của các cấp chính quyền, từ một Trường mầm non bán công được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 1996 với 08 nhóm- lớp học, đến nay Trường Mầm non Hương Vĩ có 12 nhóm lớp tiếp nhận học sinh của 11 thôn trên địa bàn xã và 1 số học sinh ở địa bàn khác đến học với tổng số 318 học sinh.  Cơ sở vật chất của trường đã được đầu tư xây dựng khang trang sạch đẹp, hệ thống trang thiết bị tương đối đồng bộ, hiện đại đáp ứng cho công tác chăm sóc giáo dục trẻ theo yêu cầu.

Toàn cảnh khu vực cổng trường mầm non Hương Vĩ

Cô giáo Hoàng Thị Huệ - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Trải qua 25 năm xây dựng và phát triển, nhà trường đã có nhiều đóng góp tích cực, hiệu quả vào sự nghiệp giáo dục của địa phương. Năm 2015 nhà trường được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 giai đoạn 2015- 2020; nâng chuẩn mức 2 vào tháng 5/2021. Giai đoạn  2015-2020 nhà trường liên tục đạt tập thể Lao động xuất sắc và được UBND tỉnh tặng 03 cờ thi đua “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua bậc học mầm non”, 01 Bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giáo dục; 01 Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Với tổng số 35 cán bộ, giáo viên và nhân viên, trong đó 100% cán bộ quản lý và giáo viên đều có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn. Cán bộ giáo viên xếp loại theo chuẩn nghề nghiệp đạt loại Tốt chiếm trên 63%, không có loại trung bình. Năm học qua đã có 08 đề tài và sáng kiến kinh nghiệm của giáo viên và cán bộ quản lý được áp dụng có kết quả. Nhà trường luôn chú trọng về đổi mới phương pháp chăm sóc, giáo dục trẻ, là đơn vị điểm về chất lượng chăm sóc, giáo dục, được nhân rộng trong toàn huyện và được nhiều trường trong tỉnh đến học tập.

Một giờ học kể chuyện có minh họa đóng kịch sinh động

Năm học 2020 - 2021 là năm học mà dịch bệnh Covid 19 vẫn tiếp tục diễn ra. Dưới sự chỉ đạo của Phòng GD&ĐT Yên Thế, nhà trường tiếp tục thực hiện “Nhiệm vụ  kép” với phương châm “Khó khăn gấp đôi thì nỗ lực gấp ba”; vừa duy trì kỷ cương, nền nếp, nâng cao chất lượng dạy và học, vừa tuân thủ tuyệt đối chỉ đạo về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học. Thực hiện chủ đề năm học “Kỷ cương - Nền nếp; Chủ động - Sáng tạo; Chất lượng - Hiệu quả”, nhà trường đã tập trung chỉ đạo thực hiện tốt đổi mới phương pháp hình thức dạy học, nội dung sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học. Phong trào thi đua “Xây dựng trường mầm non an toàn, thân thiện; cô đổi mới sáng tạo; trẻ tích cực hoạt động” được nhà trường đặc biệt quan tâm. 100% giáo viên ứng dụng CNTT, sáng tạo trong thiết kế bài dạy, áp dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ đã tạo ra sự chuyển biến tích cực, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, góp phần hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ năm học.

Một trong những hoạt động tiêu biểu đó là: Nhà trường đã tham mưu đầu tư, bổ sung thiết bị phòng máy tính trị giá 172 triệu đồng với 15 máy vi tính có kết nối mạng intennet, tạo điều kiện cho học sinh khối 4, 5 tuổi được thực hiện chương trình học vui trên máy vi tính, giáo viên thuận tiện tham khảo nghiên cứu tài liệu trên mạng, học tập đổi mới phương pháp, lựa chọn hình ảnh thiết kế bài giảng phù hợp với độ tuổi đạt hiệu quả cao; Bổ sung 01 phòng học tiếng Anh (đủ thiết bị như tivi, bàn ghế, các thiết bị nghe,..), nâng cao chất lượng cơ sở vật chất thiết bị, chuyên môn hoạt động tại phòng nghệ thuật. Do vậy chất lượng giáo dục trẻ toàn diện ở các lĩnh vực hàng năm đều đạt cao. 100% các nhóm lớp tổ chức tốt các hoạt động chăm sóc giáo dục theo quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, được đánh giá qua các buổi dự giờ, các đợt hội giảng, kiểm tra chuyên đề, kiểm tra hoạt động sư phạm, qua các hoạt động hàng ngày của giáo viên theo tháng, chủ đề... Môi trường trong lớp và ngoài lớp trang trí theo mảng chủ đề lớn, có đầy đủ các bảng biểu theo quy định. Các góc chơi được thay đổi theo từng chủ đề và được bố trí, sắp xếp khoa học, gọn gàng.

Phòng máy vi tính được đầu tư kết nối Internet

Chị Dương Thị Thu Hương – Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh phấn khởi nói: chúng tôi thấy việc bổ sung môi trường chữ viết, môi trường giao tiếp cho trẻ được nhà trường rất quan tâm, các cô đúng là người mẹ thứ hai của các con. Trên các chậu cây xanh, cây cảnh xung quanh sân trường, chậu hoa, cây cảnh ở dọc hành lang đều được gắn các thẻ chữ cái giúp cho các bé có cơ hội được làm quen với các chữ cái đã học... đồng thời chú trọng việc tổ chức các hoạt động trong nhà trường như: hoạt động vệ sinh, lao động tự phục vụ, hoạt động góc... từ đó hình thành ở trẻ những hành vi tốt trong cuộc sống; rèn kỹ năng sống cho trẻ. Phụ huynh cũng rất yên tâm khi thấy các khâu vệ sinh, khử khuẩn được duy trì đảm bảo, tại các lớp và khu vực vui chơi của trẻ đều có nước sát khuẩn, hệ thống vòi rửa tay. Nhà trường thực hiện tẩy trùng trường, lớp học, đồ dùng đồ chơi và các yêu cầu về phòng chống dịch theo đúng hướng dẫn của cơ quan y tế.

Thực hiện phun khử khuẩn theo đúng quy định của y tế

Năm học 2020 - 2021, Trường Mầm non Hương Vĩ đã tích cực tham mưu với các cấp lãnh đạo hoàn thiện xây mới 06 phòng học đảm bảo quy chuẩn đáp ứng nhu cầu tổ chức các hoạt động chăm sóc nuôi dưỡng và giáo dục trẻ, với tổng kinh phí 4,7 tỷ đồng. Xây dựng, nâng cấp, sửa chữa nhà để xe, công trình vệ sinh, sân chơi phục vụ các hoạt động của trẻ, nâng cấp khu vui chơi phát triển vận động thành phòng Giáo dục thể chất, sơn lại các phòng học, phòng chức năng, nâng cấp  mái vòm sân chơi khu trung tâm, khu vui chơi chợ quê…với tổng kinh phí gần 300 triệu đồng; đầu tư nâng cấp bếp ăn diện tích 110m2  tổng trị giá 360 triệu đồng nguồn ngân sách cấp trên để đáp ứng nhu cầu chăm sóc nuôi dưỡng trẻ tại nhà trường với các thiết bị hiện đại, đảm bảo an toàn, tiện lợi trong sử dụng. Hiện tại nhà trường có tổng số 20 phòng; Trong đó, 12 phòng học của 12 nhóm lớp đảm bảo trẻ học 2 buổi/ ngày; 03 phòng chức năng gồm phòng Nghệ thuật, phòng máy tính, phòng Tiếng Anh…với đầy đủ đồ dùng, trang thiết bị phụ vụ hoạt động, và 05 phòng Khối hành chính, quản trị.

Giáo dục thể chất vận động cho học sinh

Đồng chí Trần Thị Ánh Tuyết - Trưởng phòng Giáo dục và đào tạo huyện cho biết: Với những kết quả đạt được, Sở GD&ĐT Bắc Giang đã đánh giá Kiểm định chất lượng giáo dục của Nhà trường đạt cấp độ 3. Trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, nâng cao hơn 01 mức so với chu kỳ liền kề trước đó. Là một trong những đơn vị trường hàng năm được Phòng GD&ĐT Yên Thế đánh giá cao về việc thực hiện công tác xã hội hóa giáo dục, đặc biệt năm học 2020 - 2021 là năm học nhà trường thực hiện cao điểm việc phối hợp, xã hội hóa giáo dục nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ, tăng cường cơ sở vật chất, cảnh quan môi trường sư phạm nhà trường.

Điều này được thể hiện qua việc nhà trường đã tích cực phối hợp với các bậc phụ huynh trong việc thực hiện Chương trình chăm sóc giáo dục trẻ, huy động ủng hộ bằng tiền mặt, ngày công và vật chất như ti vi, cây xanh, cây cảnh quy ra giá trị tiền mặt là 133 triệu đồng, kết quả trên đã đóng góp đáng kể trong việc nâng trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Toàn bộ tường bao, cổng biển được xây dựng khang trang, tạo cảnh quan môi trường sư phạm xanh, sạch, đẹp, thân thiện nhìn như công viên thu nhỏ tạo cảm giác hứng thú mỗi khi trẻ đến trường.

Một góc khuôn viên trường mầm non Hương Vĩ

Trong thời điểm dịch bệnh bùng phát cuối năm học, ngay sau khi có văn bản chỉ đạo của Phòng GD&ĐT về cho trẻ nghỉ học để thực hiện công tác phòng chống dịch, nhà trường đã triển khai tăng cường hoạt động nhóm Zalo phòng chống dịch của trường, nhóm Zalo của các lớp trong việc tổ chức các hoạt động giáo dục đối với nội dung giáo dục chưa thực hiện theo quy định Chương trình giáo dục mầm non, thông tin dịch bệnh đối với phu huynh, học sinh và đã thu hút được 97,5 % phụ huynh học sinh tham gia. Các lớp đã tổ chức quay được 60 video clip các hoạt động giáo dục gửi tới phụ huynh để trẻ được tham gia hoạt động cùng cô giáo; đặc biệt dịp cuối năm học vì dịch bệnh trẻ không thể đến trường được các cô đã tổ chức tổng kết lớp thông qua việc quay video clip có thông báo đầy đủ nội dung kết quả thành tích các hoạt động của trường, lớp, nhận xét kết quả cả năm của từng cá nhân trẻ, xướng tên kèm hình ảnh giấy khen gửi tới các con qua nhóm zalo, kênh youtube...

Hình ảnh video các lớp tổ chức tổng kết năm học gửi về gia đình

Qua đánh giá kết quả các nội dung hoạt động của trẻ về Thể chất, Nhận thức, Ngôn ngữ, Tình cảm-kỹ năng xã hội và thẩm mĩ, đều đạt từ trên 97% đến 99,6%; Tỷ lệ trẻ chuyên cần, bé ngoan đạt 95% đến 96,5%, cao hơn mức bình quân chung toàn huyện. 100% trẻ đến trường  ăn bán trú được đảm bảo; Thực đơn ăn hàng ngày của trẻ được tính trên phần mềm Nutri All, khoa học, phù hợp, thức ăn được lưu mẫu theo đúng quy trình, đảm bảo thực phẩm an toàn cho trẻ. Do vậy, giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng so với đầu năm từ 1,5 đến 3%. Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi chiếm từ 1,57 đến 2,2%, thấp hơn tỷ lệ chung toàn huyện.

Khu vui chơi cát, nước, sỏi dành cho bé

Nhiều hoạt động trải nghiệm với quy mô lớn, nhỏ được tổ chức giúp trẻ hiểu biết thêm các kỹ năng trong cuộc sống như: tổ chức “Đêm Hội trăng rằm”; Thăm di tích lịch sử Đình làng Hương Vỹ, lao động dọn vệ sinh nghĩa trang, cháu tập làm bác Nông dân “trồng chăm sóc vườn rau của bé”, trải nghiệm các hoạt động với chủ đề 20/10; 20/11; 22/12, trẻ  tập làm chú bộ đội, hoạt động trải nghiệm vui tết Hàn thực (trẻ được tập làm bánh trôi nước), hoạt động trải nghiệm rèn kỹ năng sống… từ đó đã giúp trẻ hiểu thêm nhiều kiến thức về thế giới xung quanh, tạo cho trẻ nhiều kỹ năng trong giao tiếp, ứng xử, kỹ năng tự vệ bản thân, đoàn kết với bạn bè, kính trọng cô giáo, biết ơn công sinh thành của cha mẹ, quý trọng và giữ gìn sản phẩm của người lao động, có ý thức tiết kiệm trong sử dụng… Tổ chức cuộc thi “Trang trí lớp, xây dựng môi trường vật chất trong lớp” nhằm tăng cường đồ dùng, đồ chơi phục vụ các hoạt động của trẻ giúp thêm sự hứng thú và thân thiện khi trẻ hoạt động trong môi trường lớp học với 100% nhóm lớp tham gia. Các góc chơi trong và ngoài khu vực lớp học được trang trí phù hợp, đẹp mắt có đủ đồ dùng, đồ chơi phục vụ các chủ đề trong năm là điều kiện tốt nhất thu hút trẻ đến trường.

Góc chơi học tập của bé

  Năm học 2019 - 2020 Trường mầm non Hương Vĩ được Bộ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen; Chủ tịch UBND tỉnh tặng Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua; Năm học 2020-2021, nhà trường tiếp tục được Phòng GD&ĐT đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua. Hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ của trường mầm non Hương Vĩ xứng đáng là đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua của ngành học mầm non Yên Thế.

Như Hoa

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 19
Hôm qua : 22
Tháng 12 : 83
Năm 2022 : 5.123