Monday, 05/12/2022 - 07:26|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS xã Hồng Kì

BÀI TUYỀN TRUYỀN VỀ VIỆC HƯỞNG ỨNG THÁNG HÀNH ĐỘNG QUỐC GIA PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS NĂM 2021

 

Thực hiện Kế hoạch số 1202 /PGD&ĐT-GDTH, ngày 12/11/2021 của Phòng GD&ĐT Yên Thế về việc  hưởng ứng Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2021.  Nhà trường nghiêm túc triển khai các hoạt động hưởng ứng Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2021. Do tình hình dịch covid diễn biến phức tạp, các hoạt động tuyên truyền tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2021 của nhà trường đến toàn bộ học sinh qua nhóm Zalo, Messenger. Đồng thời tuyên truyền trên các trang mạng Facebook, zalo của nhà trường.

         

 

Nhân ngày 1/12, ngày phòng chống HIV/AIDS và hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS. Hôm nay Nhà trường và Liên đội tuyên truyền cho các em về thông tin chung nhất về căn bệnh này.

         Chắc hẳn trong mỗi chúng ta, dù ít hay nhiều, trực tiếp hay gián tiếp, cũng đã một lần nghe đến và nói về HIV/AIDS. Chẳng hạn như: HIV/AIDS là gì? Nó lây qua những con đường nào? Nhưng có lẽ vẫn còn rất nhiều người vẫn chưa hiểu hết những tác hại khôn lường mà đại dịch này gây ra. Đại dịch HIV/AIDS không những gây ra hậu quả to lớn về mặt kinh tế, XH đối với các quốc gia ở khắp các châu lục địa, mà còn để lại bao nỗi bất hạnh cho bản thân, tinh thần người nhiễm HIV/AIDS, gia đình và người thân của họ. HIV/AIDS làm cho con  người mất dần sức khoẻ, tinh thần để làm việc, gây suy tàn giống nòi và tai hại hơn là HIV/AIDS sẽ đánh đổ mọi nổ lực, cố gắng của con người trong quá trình thoát nghèo và phát triển. Thậm chí, “tên kẻ thù dấu mặt” này còn có thể biến mọi thành quả mà con người đạt được trở về với con số không. Đó thực sự là mối hiểm hoạ của bất cứ ai, bất cứ quốc gia nào trên thế giới, đặc biệt là với các nước nghèo và đang phát triển, trong đó có ViệtNam. Phòng chống HIV/AIDS là trách nhiệm và nghĩa vụ của toàn XH, của từng gia đình và mỗi cá nhân...Hiện nay vẫn chưa có một loại thuốc nào có thể chữa khỏi bệnh HIV/AIDS, vậy, biết cách tự phòng cho mình và cho cộng động cũng như tuyên truyền cho mọi người cùng hiểu biết, được coi như là một vắc xin để phòng ngừa HIV/AIDS hiện nay.

        Theo số liệu thống kê của Trung tâm phòng chống HIV/AIDS, tính đến ngày 30/6/2012 trên cả nước số người nhiễm HIV còn sống là: 204.019 người.Số bệnh nhân AIDS hiện còn sống là 58.569 người. Số bệnh nhân tử vong do AIDS có: 61.856 người.

Riêng tại  Quảng Nam
           Đến nay, đã có 726 trường hợp nhiễm HIV/AIDS. Trong đó có 366 trường hợp đã chuyển sang giai đoạn AIDS và đã có 279 người tử vong; số trẻ em dưới 13 tuổi là 11 cháu.

          Và theo dự báo, nếu chúng ta không có những biện pháp hữu hiệu, thì đến năm 2020, số người lây nhiễm HIV/AIDS có thể lên đến 700.000 người…Và cứ mỗi ngày trôi qua trên đất nước Việt Nam, lại có thêm 100 người phải sống chung với căn bệnh thế kỉ HIV/AIDS.

          Trước những con số “nóng” đáng báo động ấy, chúng ta lại một lần nữa nhức nhối đặt ra câu hỏi rằng: Chúng ta đã làm được những gì và cần phải làm gì trước đại dịch HIV/AIDS? Là học sinh còn ngồi trong ghế nhà trường chúng ta hãy cùng tìm hiểu để đẩy lùi hiểm hoạ cho xã hội.Vậy, HIV/AIDS là gì? Giai đoạn nhiễm bệnh như thế nào và làm sao để phòng tránh căn bệnh thế kỉ này.

      I.HIV là chữ viết tắc của “loại vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người.”

      AIDS là chữ viết tắc của “hội chứng suy giảm miễn dịch mắt phải”  ở người AIDS là giai đoạn cuối của quá trình nhiễm HIV. Trong giai đoạn này hệ thống miễm dịch của cơ thể bị suy yếu nên người bệnh dễ mắc các bệnh như: nhiễm khuẩn, ung thư...

     II. Có  04 giai đoạn nhiễm HIV:

1.Giai Đoạn sơ nhiễm (còn gọi là thời kỳ cửa sổ) thời gian kéo dài từ 2 đến 6 tháng ,cơ thể hoàn toàn bình thường. Xét nghiệm HIV cho kết quả âm tính (vì thế trong GĐ này dễ lây bệnh cho người khác nếu quan hệ tình dục không an toàn).

2. Giai Đoạn nhiễm HIV không triệu chứng: Thời gian từ 5 đến 7 năm cơ thể vẫn khỏe mạnh bình thường. Xét nghiệm (+) dương tính.

3. Giai Đoạn cận AIDS: Vẫn không có biểu hiện đặc trưng, xét nghiệm (+)dương tính.

4. Giai Đoạn AIDS: có các triệu chứng sau:

      - Gầy sút( giảm trên 10% trọng lượng cơ thể ).

      - Sốt , ỉa chảy, ho kéo dài trên 1 tháng

      - Xuất hiện nhiều bệnh như : ung thư, viêm phổi, lao, viêm da, lở loét toàn thân.

      - Người bệnh nhanh chóng tử vong tùy theo điều kiện chăm sóc và điều trị.

HIV/AIDS không phải là bệnh XH, mà người nhiễm HIV/AIDS là  một người bệnh, không phải chỉ những người “xấu, người dính vào tệ nạn XH mới nhiễm HIV, mà tất cả mọi người đều có thể nhiễm HIV nếu không thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

III.CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA HIV/AIDS:

Dựa vào đường lây nhiễm HIV, có các biện pháp phòng sau:

1. Phòng nhiễm HIV/AIDS lây qua đường tình dục:

- Sống lành mạnh, chung thuỷ một vợ một chồng và cả hai người đều chưa bị nhiễm HIV. Không quan hệ tình dục bừa bãi.

- Trong trường hợp quan hệ tình dục với một đối tượng chưa rõ có bị nhiễm HIV không, cần phải thực hiện tình dục an toàn để bảo vệ cho bản thân bằng cách sử dụng bao cao su đúng cách.

- Phát hiện sớm và chữa trị kịp thời các bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS vì những tổn thương do nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục sẽ là cửa vào lý tưởng cho HIV

2. Phòng nhiễm HIV/AIDS lây qua đường máu:

- Không tiêm chích ma túy.

- Chỉ truyền máu và các chế phẩm máu khi thật cần thiết, và chỉ nhận máu và các chế phẩm máu đã xét nghiệm HIV.

- Chỉ sử dụng bơm kim tiêm vô trùng. Không dùng chung bơm kim tiêm. Sử dụng dụng cụ đã tiệt trùng khi phẫu thuật, xăm, xỏ lỗ, châm cứu...

- Tránh tiếp xúc trực tiếp với các dịch cơ thể của người nhiễm HIV

- Dùng riêng đồ dùng cá nhân: dao cạo, bàn chải răng, bấm móng tay,...

3. Phòng nhiễm HIV/AIDS lây truyền từ mẹ sang con:

- Người phụ nữ bị nhiễm HIV thì không nên có thai vì tỷ lệ lây truyền HIV sang con là 30%, nếu đã có thai thì không nên sinh con.
- Trường hợp muốn sinh con, cần đến cơ sở y tế để được tư vấn về cách phòng lây nhiễm HIV cho con.
- Sau khi đẻ nếu có điều kiện thì nên cho trẻ dùng sữa bò thay thế sữa mẹ.

Riêng ở lứa tuổi các em học sinh THCS cần chú ý :

Không tiêm chích ma tuý.Không dùng chung bơm, kim tiêm khi tiêm . Nên sử dụng bơm kim tiêm dùng 1 lần rồi bỏ đi.
- Hạn chế truyền máu, sử dụng các loại thuốc tiêm chích.
- Không dùng chung những vật xuyên qua da và niêm mạc như: bàn chải đánh răng, dao cạo râu, kim xăm mình, kim xuyên lỗ tai, …
-     Khi đi cắt tóc không nên sử dụng chung lưỡi dao cạo, đồ dùng ngoái tai vì những đồ dùng này vẫn có thể gây tổn thương da và lây nhiễm HIV/AIDS

- Tránh tiếp xúc trực tiếp với các dịch cơ thể của người nhiễm HIV

          Trên đây là bài tuyên truyền về bệnh HIV/AIDS mong rằng qua bài này, các em sẽ hiểu hơn về bệnh và phòng tránh được các nguy cơ gây bệnh cho cá nhân và những người thân trong gia đình mình.

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 17
Hôm qua : 22
Tháng 12 : 81
Năm 2022 : 5.121